Cờ lê là gì? Tổng hợp các loại cờ lê phổ thông và cách sử dụng

Hãy cùng tôi định nghĩa về cờ lê, liệt kê các loại đang có mặt trên thị trường. Xem xét tác dụng và cách sử dụng từng loại áp dụng vào thực tế. Trong bài viết còn có đầy đủ hình ảnh thực tế sinh động, ngoài ra bạn có thể tải về tệp tin PDF nếu có nhu cầu.

Cờ lê là gì?

Cờ lê là dụng cụ cầm tay có tác dụng cố định, giữ và xoay cái bu lông, đai ốc, chốt và các chi tiết linh kiện có ren. Thường được sản xuất bằng chất liệu thép siêu cứng, với độ bền cực cao, rất ít khi han gỉ, cũng như cong vênh trong quá trình sử dụng.

Một vài tác dụng quan trọng như :

 • Tháo mở các đồ, ống hoặc vật có hình tròn mà ko có độ bám
 • Mở/đóng ( siết chặt/nới lỏng) các ốc vít của máy
 • Được áp dụng rộng rãi trong các xưởng sản xuất, nhà máy chuyên gia công sửa chữa, bảo dưỡng về cơ khí, điện….

Các loại cờ lê thông dụng hiện nay

Danh sách các loại cờ lê phổ biến và công dụng của chúng
A. Các loại cờ lê tiêu chuẩn

 1. Cờ lê ống (Pipe wrench)
 2. Cờ lê xích (Chain wrench)
 3. Cờ lê ổ cắm (Socket wrench)
 4. Cờ lê lực (Torque wrench)
 5. Cờ lê vặn (Ratcheting Wrench)
 6. Khóa vặn lọc dầu (Oil Filter Wrench)
 7. Cờ lê 1 đầu mở 1 đầu chòng (Combination wrench)
 8. Mỏ lết điều chỉnh (Adjustable wrench)
 9. Cờ lê tác động : điện hoặc khí (Impact Wrench)
 10. Cờ lê chân quạ (Crowfoot Wrench)

B. Các loại cờ lê đặc biệt riêng

 1. Cờ lê bàn đạp (Pedal Wrench)
 2. Chìa khóa mỏ lết (Monkey wrench)
 3. Kìm cờ lê (Pliers Wrench)
 4. Cờ lê dây đeo (Strap wrench)
 5. Cờ lê dành riêng cho thợ sửa ống nước (Plumber’s Wrench)
 6. Cờ lê bấm (Tap Wrench)
 7. Cờ lê spud (Spud Wrench)
 8. Cờ lê cá sấu (Alligator Wrench)
 9. Cờ lê lưu vực (Basin Wrench)
 10. Cờ lê Armorer (Armorer’s Wrench)
 11. Cờ lê xương chó (Dog Bone Wrench)
 12. Cờ lê trống (Drum Key)
 13. Cờ lê “Bung” (Bung Wrench)
 14. Cờ lê ly hợp quạt (Fan Clutch Wrench)
 15. Cờ lê búa (Hammer Wrench)
 16. Cờ lê lục giác hình sao (Torx Key)
 17. Cờ lê hình nón (Cone Wrench)
 18. Cờ lê xử lý rác (Garbage Disposal Wrench)
 19. Cờ lê lực (Tension Wrench)
 20. Cờ lê chấu, cờ lê núm vú (Spoke Wrench)
 21. Cờ lê có móc (Spanner Wrench)

Cờ lê là gì? Tổng hợp các loại cờ lê phổ thông và cách sử dụng

Chi tiết hình ảnh và công dụng của từng loại cờ lê như sau

1. Cờ lê ống (Pipe wrench)

Cờ lê ống (Pipe wrench)

Đúng như tên gọi của nó, cờ lê này được sử dụng để siết chặt hoặc tháo dỡ các đường ống và các bộ phận của chúng. Hàm của nó được làm bằng thép rèn cứng.

Một đai ốc tròn có khía được lắp vào rãnh này. Khi quay đai ốc này, hàm di động sẽ tăng hoặc giảm kích thước bằng cách di chuyển lên hoặc xuống. Một lò xo được cố định giữa hàm cố định và hàm di động, giúp giữ chặt công việc. Cờ lê ống được làm bằng 6”, 9”, và 18”.

2. Cờ lê xích (Chain wrench)

Cờ lê xích (Chain wrench)

Để buộc chặt hoặc tháo dỡ các đường ống hoặc các sản phẩm hình tròn có đường kính lớn hơn, người ta sử dụng cờ lê xích. Khi sản phẩm được giữ trong cờ lê, nó sẽ quay. Một tấm có vết cắt ở miệng được lắp vào, được nối bằng đinh tán . Các chuỗi mắt xích nhỏ rất cứng và chắc chắn.

3. Cờ lê ổ cắm (Socket wrench)

Cờ lê ổ cắm (Socket wrench)

Cờ lê ổ cắm (hoặc bánh cóc) sử dụng cơ cấu bánh cóc để cho phép bạn nhanh chóng siết hoặc nới lỏng các đai ốc hoặc bu lông mà không cần tháo cờ lê ra khỏi dây buộc .

Loại cờ lê này có sẵn với các ổ đĩa 1/4”, 3/8” (phổ biến nhất), 1/2” và 1”, bạn chỉ cần lắp ổ cắm có kích thước phù hợp mà bạn cần ở đầu ổ đĩa. Nếu phát hiện thấy chướng ngại vật khi xoay tay cầm, Bạn có thể đảo ngược hướng đi chỉ để nhường chỗ cho mình và sau đó tiếp tục làm việc.

4. Cờ lê lực (Torque wrench)

Cờ lê lực (Torque wrench)

Những loại cờ lê này được chế tạo để cung cấp một lượng mô-men xoắn nhất định mà không cần vượt hoặc siết chặt. Có thể có nhiều loại khác nhau (bao gồm các biến thể thủ công, kỹ thuật số và các biến thể khác).

Nó thường được sử dụng cho công việc ô tô để siết chặt các đai ốc bánh xe . Cờ lê lực có thể được sử dụng trên xe đạp, thiết bị nông nghiệp hoặc bất kỳ tình huống nào mà việc siết chặt đai ốc hoặc bu lông theo thông số mômen xoắn cụ thể thường được xác định bởi nhà sản xuất.

5. Cờ lê vặn (Ratcheting Wrench)

Cờ lê vặn (Ratcheting Wrench)

Cờ lê vặn cũng tương tự như cờ lê kết hợp, cờ lê vặn có ít nhất một đầu bên trong là thiết bị vặn.

Cờ lê này cho phép bạn xoay cờ lê để siết chặt hoặc nới lỏng mà không cần tháo và điều chỉnh lại vị trí tay cầm cờ lê va vào chướng ngại vật sau mỗi lượt. Điều này làm cho nó rất dễ dàng để làm việc ở những khu vực chật hẹp.

6. Khóa vặn lọc dầu (Oil Filter Wrench)

Khóa vặn lọc dầu (Oil Filter Wrench)

Cờ lê lọc dầu thực sự có bốn kiểu khác nhau, được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp ô tô. Bộ lọc kiểu dây đeo dạng dây xích và dây đeo kim loại áp dụng một vòng lặp để bảo vệ vỏ bộ lọc.

Cuối cùng, cờ lê lọc kiểu ổ cắm trông giống như một chiếc cốc, bao gồm các bộ phận được cắt nhỏ. Chúng nằm gọn dưới nắp bộ lọc và được sử dụng với tay cầm.

7. Cờ lê 1 đầu mở 1 đầu chòng (Combination wrench)

Cờ lê 1 đầu mở 1 đầu chòng (Combination wrench)

Cờ lê tổ hợp gồm một mặt là vòng kín dùng cho đai ốc lục giác hoặc đai ốc vuông, còn đầu còn lại là hình chữ U mở.

Thường dùng cho các loại đai ốc cứng, đầu kín làm lỏng đai ốc nên đầu hở dùng để hoàn thiện nhanh chóng. Giống như ổ cắm, cờ lê kết hợp thường được bán ở dạng kích thước cờ lê.

8. Mỏ lết điều chỉnh (Adjustable wrench)

Mỏ lết điều chỉnh (Adjustable wrench)

Chúng có một đầu mở với một ốc vít xoắn ốc được cố định và mở hoặc đóng hình lưỡi liềm khi bạn xoay nó. Đây là một số loại cờ lê phổ biến nhất hiện có và được sử dụng rộng rãi nhất. Đây còn được gọi là cờ lê hình lưỡi liềm.

Với mục đích này, nó có thể thực hiện chức năng cơ bản giống như một bộ tổ hợp hoàn chỉnh hoặc một cờ lê đầu mở , mặc dù nó cần nhiều diện tích hơn do kích thước dày hơn.

9. Cờ lê tác động : điện hoặc khí (Impact Wrench)

Cờ lê tác động : điện hoặc khí (Impact Wrench)

Cờ lê tác động không khí sử dụng máy nén khí trong khi cờ lê tác động không dây sử dụng pin sạc . Đây còn được gọi là cờ lê hơi hoặc súng hơi. Nó được sử dụng để trông giống như một máy khoan không dây .

Cờ lê này sử dụng mô-men xoắn cao để loại bỏ các đai ốc hoặc bu lông cứng đầu. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời để xử lý nhiều loại hạt, mặc dù chúng không phải là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ công việc nào đòi hỏi độ chính xác.

10. Cờ lê chân quạ (Crowfoot Wrench)

Cờ lê chân quạ (Crowfoot Wrench)

Không có tay cầm cho cờ lê mở này. Thay vào đó, một đầu được sản xuất để gắn vào tay cầm  và phần mở rộng ổ cắm, cho phép nó vừa với các vị trí chật hẹp.

Khi ban đầu bạn không muốn tháo các bộ phận xung quanh ra, chúng phải làm rất nhiều việc để xử lý các bu lông nằm sâu trong thân máy.

Các loại cờ lê đặc biệt

Khi bạn nghe ai đó nhắc đến những chiếc cờ lê đặc biệt này thì rất có thể bạn sẽ không bao giờ sở hữu được chúng đối với cuộc sống thường ngày. Chúng được sử dụng cho những chức năng rất cụ thể hoặc đơn giản là không được sử dụng phổ biến ngoài một số ngành nhất định. Được mô tả dưới đây.

1. Cờ lê bàn đạp (Pedal Wrench)

Cờ lê bàn đạp (Pedal Wrench)

Cờ lê có bàn đạp bao gồm một đầu tròn, thường có một hoặc hai hốc hình chữ U. Những loại cờ lê này được sử dụng để sửa chữa bàn đạp. Vì vậy, nó được sử dụng phổ biến nhất trong các cửa hàng sửa chữa xe đạp hoặc cho các chuyến đi hội chợ như thuyền đạp.

2. Chìa khóa mỏ lết (Monkey wrench)

Chìa khóa mỏ lết (Monkey wrench)

Nó cũng giống như một cờ lê có thể điều chỉnh được. Hàm lớn hơn của nó được chế tạo bằng một tay cầm. Hàm còn lại có thể di chuyển được để cắt ren như ở cờ lê ống. Hàm của nó có bề mặt nhẵn giống như của cờ lê đầu hở. Chúng có thể được điều chỉnh bằng đai ốc tròn. Nó cũng được sử dụng như một cờ lê vặn vít.

3. Kìm cờ lê (Pliers Wrench)

Kìm cờ lê (Pliers Wrench)

Cờ lê kìm bao gồm các hàm có cạnh phẳng nghiêng một góc và mỗi hàm được gắn vào một tay cầm, được nối bằng bu lông. Những cái tên nghe có vẻ không quen thuộc, có thể bạn đã từng sử dụng chúng một lúc nào đó trong đời.

Một bu lông trượt giữa hai hoặc nhiều vị trí của một lỗ ở hàm trên, giúp cờ lê được bố trí để vừa với các kích cỡ đầu khác nhau. Cái tên này phát triển từ cách cầm công cụ này, tương tự như một cặp kìm.

4. Cờ lê dây đeo (Strap wrench)

Cờ lê dây đeo (Strap wrench)

Khi chúng ta giữ các đường ống và làm tròn các công việc bằng cờ lê ống, nó sẽ để lại một số vết bầm tím trên công việc. Do đó, cờ lê dây đeo được sử dụng ở những nơi gây ra hư hỏng do cờ lê tạo ra những vết sẹo như vậy.

Một dây đai bằng da hoặc vải được cung cấp để cuộn xung quanh công việc và thắt chặt bằng khóa. Với sự trợ giúp của tay cầm, đường ống được quay.

5. Cờ lê dành riêng cho thợ sửa ống nước (Plumber’s Wrench)

Cờ lê dành riêng cho thợ sửa ống nước (Plumber’s Wrench)

Hàm của cờ lê thợ sửa ống nước có hình dạng như đai ốc lục giác. Nó tương tự như thiết kế của cờ lê kìm. Hàm có thể thích ứng để phù hợp với một loại phụ kiện đường ống. Nó đặc biệt được sử dụng trong hệ thống ống nước để làm việc trên đường ống và đồ đạc.

6. Cờ lê bấm (Tap Wrench)

Cờ lê bấm (Tap Wrench)

Cờ lê vòi này giống như một chiếc chìa khóa, khớp với ổ vuông của vòi, dùng để cắt ren cái (chẳng hạn như mặt trong của đai ốc). Những cờ lê này có thể có hình chữ T hoặc có thanh tay cầm đôi với ổ cắm gắn ở giữa.

7. Cờ lê spud (Spud Wrench)

Cờ lê spud (Spud Wrench)

Cờ lê vặn đã không còn được sử dụng phổ biến vì chiếc cờ lê mở này ở đầu đối diện được dùng để lót các lỗ trên đường ống. Kể từ đó, nó đã bị cờ lê của thợ sửa ống nước làm cho trở nên lỗi thời, mặc dù thỉnh thoảng nó vẫn có thể được tìm thấy trong hộp công cụ.

8. Cờ lê cá sấu (Alligator Wrench)

Cờ lê cá sấu (Alligator Wrench)

Hàm trên của cờ lê cá sấu có răng cưa, còn hàm sau nhẵn. Cờ lê cá sấu được xác định do cách nó kẹp các đai ốc.

Tay cầm của chiếc cờ lê này trông giống một chiếc răng nanh nhọn hơn là một chiếc cờ lê ống hiện đại. Vì chúng chủ yếu được sản xuất để xử lý các đầu hình vuông nên hiếm khi thấy chúng bên ngoài phim.

9. Cờ lê lưu vực (Basin Wrench)

Cờ lê lưu vực (Basin Wrench)

Loại cờ lê này bao gồm một tay cầm dài hình chữ T trong hàm cong có răng cưa. Mục đích chính của nó là để siết chặt hoặc nới lỏng các đầu dưới bồn rửa và bồn cầu, do đó, nó còn được gọi là cờ lê vòi.

10. Cờ lê Armorer (Armorer’s Wrench)

Cờ lê Armorer (Armorer’s Wrench)

Cờ lê một mảnh hoặc loại bọc thép này bao gồm một đầu có răng cưa hình chữ C và có một rãnh vuông hoặc một lỗ để gắn tay cầm bánh cóc.

Chúng có nhiều kiểu dáng và thường thuộc loại hoặc kích cỡ cụ thể của mẫu súng. Chúng được sử dụng để sửa chữa và bảo trì súng.

11. Cờ lê xương chó (Dog Bone Wrench)

Cờ lê xương chó (Dog Bone Wrench)

Mỗi bên của cờ lê xương chó có hai đầu hình hộp có kích thước ổ cắm khác nhau. Cờ lê này được đặt tên theo hình dáng hình xương của nó, đôi khi được gọi là cờ lê quả tạ.

Những thứ này chỉ được sử dụng để bảo dưỡng xe đạp, mặc dù khả năng vừa vặn trong không gian nhỏ đôi khi khiến chúng trở nên hữu ích ở những nơi khác. Một số cờ lê xương chó có đầu xoay để linh hoạt hơn.

12. Cờ lê trống (Drum Key)

Cờ lê trống (Drum Key)

Chìa khóa trống hoặc cờ lê ổ cắm hình vuông có hình chữ T với tay cầm dẹt. Đúng như tên gọi, nó được sử dụng để điều chỉnh các nhạc cụ gõ khác nhau, chẳng hạn như trống. Phím trống có tay cầm dài hơn cho phép bạn tác dụng nhiều mô-men xoắn hơn tay cầm ngắn hơn.

13. Cờ lê “Bung” (Bung Wrench)

Cờ lê “Bung” (Bung Wrench)

Cờ lê trống là cờ lê kiểu ổ cắm có nhiều kiểu dáng khác nhau. Nó còn được gọi là cờ lê cắm trống. Nó được sản xuất đặc biệt để loại bỏ (nắp) nhựa hoặc kim loại trên trống hoặc thùng.

14. Cờ lê ly hợp quạt (Fan Clutch Wrench)

Cờ lê ly hợp quạt (Fan Clutch Wrench)

Những cờ lê ly hợp phẳng này bao gồm một lỗ hình chữ U ở một đầu. Chúng được thiết kế đặc biệt để tháo ly hợp quạt trên ô tô.

Bất kỳ loại cờ lê nào trong số này đều có một lỗ hình vuông ở đầu kia, giúp chúng hoạt động như một công cụ giữ ly hợp, trong khi cờ lê thứ hai được sử dụng để xoay đai ốc lục giác.

15. Cờ lê búa (Hammer Wrench)

Cờ lê búa (Hammer Wrench)

Cờ lê búa là một loại cờ lê ngắn, dày có đầu khối dùng để đập bằng búa nhằm truyền một lực lớn hơn. Nó còn được gọi là cờ lê nổi bật.

Nó được sử dụng để siết chặt các phụ kiện mặt bích và ốc vít lớn. Cờ lê búa cũng được sử dụng để tháo các đai ốc và bu lông bị kẹt hoặc rỉ sét bằng lực cao. Cờ lê hạng nặng này được sử dụng trong một số công việc về kim loại, hệ thống ống nước hoặc điện.

16. Cờ lê lục giác hình sao (Torx Key)

Cờ lê lục giác hình sao (Torx Key)

Cờ lê Torx này được sản xuất để lắp vào đầu hình ngôi sao của một số bu lông và ốc vít. Nó đôi khi còn được gọi là chìa khóa hình ngôi sao.

Bạn có thể mua chúng theo hình chữ L giống như loại Allen thông thường, bạn cũng có thể mua chúng theo bộ thoải mái giống như một con dao của Quân đội Thụy Sĩ hơn là một bộ cờ lê.

17. Cờ lê hình nón (Cone Wrench)

Cờ lê hình nón (Cone Wrench)

Những cờ lê rộng và phẳng này được sử dụng trên phần hình nón của cốc và trục hình nón. Nó được sử dụng để chứa các chân cân bằng của xe đạp hoặc máy giặt nhưng đôi khi được sử dụng cho các dự án nhẹ nhàng khác mà cờ lê đầu mở thông thường quá dày.

18. Cờ lê xử lý rác (Garbage Disposal Wrench)

Cờ lê xử lý rác (Garbage Disposal Wrench)

Nhiều mẫu đi kèm với loại cờ lê Allen lớn hơn , được sử dụng để chống tắc nghẽn. Hai loại cờ lê được sử dụng để xử lý chất thải bị tắc.

Để xử lý các đai ốc lớn hơn, một loại cờ lê phẳng khác có đầu hình chữ U ngồi xổm được xoay. Điều này sau này cũng từng không thích guốc trong các biến thể máy cắt, giống hệt như các biến thể Allen.

19. Cờ lê lực (Tension Wrench)

Cờ lê lực (Tension Wrench)

Cờ lê lực là bộ phận “chìa khóa” trong ổ khóa và có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau. Chúng có thể cứng hoặc mềm và được sử dụng để tạo lực căng trong khi gắp thực hiện công việc của nó.

Nếu bạn đã từng thấy ai đó nhấc ổ khóa trong phim hoặc trò chơi điện tử và thắc mắc tại sao họ chỉ di chuyển một trong hai công cụ thì cái ổn định chính là cờ lê căng.

20. Cờ lê chấu, cờ lê núm vú (Spoke Wrench)

Cờ lê chấu, cờ lê núm vú (Spoke Wrench)

Cờ lê nan hoa có kích thước nhỏ, chúng được thiết kế để giữ các nan hoa trên bánh dây. Một đầu bao gồm một khe vừa khít với nan hoa, trong khi đầu còn lại có đầu truyền động vừa khít với đai ốc núm vú.

Loại cờ lê này có thể quay hết một vòng mà không cần tháo ra do kích thước và hình dạng của nó. Nơi để tìm thấy công cụ này là một cửa hàng sửa chữa xe đạp. Một số thay đổi giống như một chiếc cờ lê mở nhỏ, trong khi một số thay đổi trông giống kim loại phẳng, cong hơn.

21. Cờ lê có móc (Spanner Wrench)

Cờ lê có móc (Spanner Wrench)

Cờ lê có móc là một loại thiết bị đặc biệt có đầu cong có thể giống hình móc hoặc hình chữ C. Những loại cờ lê này bao gồm các chốt cho phép sử dụng chúng trên nhiều vật thể khác nhau, từ vít đầu cờ lê đến vòng đệm.

Trên đây là ý kiến cá nhân của tôi về vấn đề cờ lê là gì, cũng như liệt kê danh sách các loại cờ lê thông dụng cơ bản hiện nay, ngoài ra còn rất nhiều loại khác được phát triển và sáng tạo để phục vụ riêng cho nhu cầu trong công việc. Chủ yếu tác dụng dùng để siết chặt hoặc nới lỏng đai ốc, bu lông, ốc vít và thậm chí cả nắp và vỏ. Bên trên là những loại cờ lê được dùng nhiều nhất được tôi liệt kê để bạn có thể tham khảo, bao gồm tên tiếng Việt được dịch phù hợp và nguyên bản tiếng Anh dành cho những bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu.


Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc thắc mắc gì về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới tôi sẽ trả lời. Nếu bạn thích nó, sau đó chia sẻ điều này với bạn bè của bạn.

Cuối cùng, hãy đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận thông báo khi chúng tôi tải lên bài viết mới.

Leave a Comment